Cách tiết kiệm tối đa chi phí khi xây nhà

Cách tiết kiệm tối đa chi phí khi xây nhà

Nhiều gia chủ chỉ thực sự tham khảo catalogue vật liệu khi vào giai đoạn hoàn thiện, bị động cho khâu thi công và có thể phải thay đổi theo thiết kế theo thực tế.

Cách tiết kiệm tối đa chi phí khi xây nhà

Cách tiết kiệm tối đa chi phí khi xây nhà

Ông bà xưa có câu Tậu trâu – Lấy vợ – Cất nhà, ý nói việc xây dựng cơ nghiệp, gia đình và ổn định chỗ ở là vô cùng quan trọng trong cuộc sống của mỗi chúng ta. Trong thời buổi khó khăn như hiện nay, việc cất nhà đối với công nhân, viên chức, người có thu nhập trung bình dường như càng khó khăn. Tuy nhiên, nếu biết cách tính toán khôn ngoan, hợp lý, bạn vẫn có thể xây nhà tiết kiệm tối đa.

• Tiết kiệm ở ý tưởng:

Đó là nắm vững nhu cầu của gia chủ để không làm nhà theo các nhu cầu ảo, nhu cầu ít xảy ra (ví dụ phòng ngủ cho khách một năm chỉ dùng vài ngày còn lại đóng cửa rất lãng phí). Mỗi gia đình có quy trình sinh hoạt khác nhau thì cần lưu ý để tính toán thiết kế khác nhau. Việc xem xét phong thủy từ đầu cũng giảm một khoản chi phí đáng kể cho quá trình thiết kế và thi công nhà sau này bởi hiện nay, đa số gia chủ dù không tin nhưng cũng tham khảo bạn bè, sách vở, lên mạng…để biết sơ sơ nhà mình hợp hướng nào, bếp núc nằm ở đâu. Đừng để đến khi “gạo nấu thành cơm”, phải đập phá vì các kiêng kỵ phong thủy.

 

• Tiết kiệm ở thiết kế:

Là đưa ra được các giải pháp mang tính linh hoạt và cơ động, giảm bớt kiểu làm nhà trang trí ngóc ngách rườm rà. Thiết kế tính toán đến khả năng mở rộng hay lên tầng về sau (nhưng trước mắt do kinh phí hạn chế có thể chỉ làm ít để đảm bảo nhu cầu sử dụng). Thiết kế chừa sẵn hệ thống kỹ thuật điện nước cho những nhu cầu chưa phải là cấp bách. Thiết kế giúp gia chủ hình dung đúng và đủ “kịch bản sử dụng” của họ chứ không phải là áp đặt quan điểm của mình, sẽ tránh được các trang trí không cần thiết, giảm lãng phí vật liệu và những sắp đặt mang tính chủ quan.

• Tiết kiệm ở cách thức thi công:

Do điều kiện thi công nhà ở hiện nay vẫn còn khá thủ công và thậm chí tùy tiện nên một bản tiến độ và chọn người giám sát là rất cần có để gia chủ kiểm soát được thời gian và chất lượng thi công. Giá thầu liên quan đến cả máy móc phương tiện thi công, xây phần thô kỹ lưỡng sẽ đảm bảo cho phần hoàn thiện sau này đỡ lãng phí “tô son trét phấn”. Cũng nên lưu ý rằng không phải hễ nhà cứ nhỏ là chi phí xây dựng ít hơn so với nhà diện tích lớn, bởi ngoài đơn giá nhẩm tính theo kiểu mét vuông, chi phí xây dựng nhà nào cũng phải đảm bảo đủ kỹ thuật và an toàn, như kiểu nấu cơm cho 1 người ăn với nấu cơm cho 5 người ăn vẫn phải bày ra chừng đó củi lửa bếp núc và công sức thời gian.

• Tiết kiệm bằng cách tìm hiểu trước vật liệu và thiết bị :

Nhiều gia chủ chỉ thực sự tham khảo catalogue vật liệu khi vào giai đoạn hoàn thiện, bị động cho khâu thi công và có thể phải thay đổi theo thiết kế theo thực tế. Lập luận của gia chủ là: khi ngôi nhà hình thành lên rồi thì tối mới dễ dàng chọn vật liệu chứ chọn ngay từ khâu thiết kế sao mà khó quá! Điều này đòi hỏi người chuyên môn (thiết kế, thi công) phải có sự tư vấn trước để gia chủ “tự thân vận động” cùng với mình, giảm bớt các thay đổi về sau gây lãng phái thời gian và tiền bạc cho các bên. Ví dụ chọn vật liệu có khả năng chống bám bẩn (thiết bị vệ sinh), khả năng tự làm sạch (kinh, sơn) sẽ giúp giảm chi phí bảo dưỡng sau này.

Cũng cần lưu ý đến các nhãn hàng sản xuất nội địa, bởi khá nhiều vật liệu hiện nay hàng nội không hề thua kém hàng ngoại về chất lượng mà giá cả lại dễ chịu hơn. Thậm chí một số vị trí sử dụng không nhất thiết phải dùng hàng ngoại đắt tiền vì có sự thay đổi sau vài năm về mẫu mã và tính năng mới (như bóng đèn tiết kiệm điện, rèm cửa, giấy dán tường, kính các loại và đồ gỗ…)

• Tiết kiệm mua sắm nội thất:

Khâu sắm sửa đồ đạc cũng rất quan trọng, và nói như một kiến trúc sư hay làm công trình nội thất là: tôi phải tư vấn cho khách hàng lược bỏ bớt đồ đạc chứ không phải là kê thêm vào! Nhà nào cũng có nhiều món đồ thuộc diện không dùng hàng ngày mà vẫn có mặt. Nếu gia chủ có thú vui sưu tập hay trưng bày vật dụng khắp nơi thì sẽ khiến nhà luôn bề bộn, khi đó phải thiết kế các phòng hoặc tủ trưng bày riêng để giải phóng không gian. Các loại đồ lưu niệm, các món đồ bạn bè mừng ngày tân gia không biết nên để đâu…đều tùy thuộc diện rất khó dung hòa giữ đồ cũ và nhà mới nếu không có “quy hoạch” từ đầu.

Còn nhiều và nhiều nữa những ví dụ về sự bất cập khi vận hành ngôi nhà, nhung suy cho cùng thì giai đoạn sử dụng vẫn là hệ quả của giai đoạn thiết kế và thi công nên nếu càng tập trung nhiều suy nghĩ và tính toán cho giai đoạn đầu thì càng nhẹ bớt gánh nặng “điên đầu” cho phần sau. Vì thế, những chuẩn bị ban đầu về kinh tế và quan điểm sử dụng cho việc xây nhà rất cần thiết để có thể trong và sau khi xây nhà không trở thành nỗi ảm sảnh bất an với mọi gia chủ.

Theo Xây dựng nhà đẹp