Giải pháp tuyệt vời để xây nhà với mức giá rẻ

Giải pháp tuyệt vời để xây nhà với mức giá rẻ

Khi diện tích khu đất khá thoải mái cho một căn nhà phố (chiều ngang trên 6m) thì tốt nhất là chỉ nên xây nhà về một bên, chừa ra một phần nhỏ làm các mảng trang trí, lối đi hoặc sân cảnh. Căn nhà nên thiết kế theo phần thẳng của đất để thuận tiện và đơn giản về kết cấu.

Giải pháp tuyệt vời để xây nhà với mức giá rẻ

Giải pháp tuyệt vời để xây nhà với mức giá rẻ

Chi phí mà bạn phải bỏ ra để xây dựng một ngôi nhà hẳn không phải là rẻ và phải mất nhiều năm mới có thể tích cóp được một khoản tiền để xây nhà.
Làm thế nào để xây được một ngôi nhà giá rẻ nhưng vẫn đảm bảo chất lượng và tính thẩm mỹ của công trình? Bài viết sau sẽ mang đến cho bạn những giải pháp tuyệt vời để có được một ngôi nhà với mức phí rẻ nhưng vẫn đẹp và chất lượng.

1. Tìm nguồn tư vấn

Làm thế nào để có được một ngôi nhà nhưng với mức chi phí thấp? Đó chắc hẳn là câu hỏi mà rất nhiều người đặt ra khi bắt tay vào việc xây dựng ngôi nhà mơ ước của mình. Lời khuyên mà công ty xây dựng của chúng tôi dành cho mọi người đó là xác định nhu cầu sử dụng của mình, bạn muốn có bao nhiêu phòng và mục đích là gì.

Khi xác định được điều này bạn có thể lên được một kế hoạch cụ thể và đề ra bản thiết kế phù hợp nhất. Để đảm bảo mọi việc được thực hiện suôn sẻ gia chủ nên tìm đến những người có kinh nghiệm, các kiến trúc sư để được tư vấn hiệu quả. Việc này giúp bạn tránh được những sai sót, lãng phí và không có trường hợp xây xong phải dỡ bỏ.

2. Tự thiết kế

Một trong những yếu tố giúp bạn xây nhà giá rẻ và tiết kiệm đó là có thể tự thiết kế, lên kế hoạch xây dựng nhà của chính mình và không phải nhờ đến các đơn vị bên ngoài. Để làm được điều này tốt nhất bạn nên có sự am hiểu, tìm tòi học hỏi cách thiết kế nhà sao cho hiệu quả và tốt nhất. Chúng ta có thể hỏi ý kiến những người có kinh nghiệm, các trang web, diễn đàn, tạp chí… để học hỏi các mẫu nhà, cách thiết kế sao cho phù hợp nhất.

3. Chọn vật liệu

Một khâu cực kỳ quan trọng mà tất cả mọi người phải thật chú ý và cẩn thận khi xây nhà giá rẻ hay nhà có chi phí cao đó là lựa chọn vật liệu xây dựng. Mức phí mà bạn bỏ ra cho vật liệu xây nhà là rất lớn, chính vì vậy hãy tìm nơi cung ứng vật liệu tốt nhưng có mức giá phù hợp để tiết kiệm chi phí nhé.

Khảo sát thị trường vật liệu là điều mà mọi người nên là, chúng ta có thể chọn những chương trình khuyến mãi, giảm giá để cắt giảm bớt chi phí. Hãy tìm hiểu thật kỹ nhà cung cấp vật liệu để tránh mua phải hàng kém chất lượng nhé mọi người.

Chất lượng của vật liệu sẽ phụ thuộc vào từng phần của ngôi nhà để mua. Cụ thể là để làm khung bê tông cốt thép cho mái nhà mọi người nên chọn loại xi măng đạt chất lượng cao, còn nếu dùng để trát, xây thì có thể chọn loại vừa phải…

Hoặc với gạch lát nền, tường, sơn tường, cửa… chúng ta không nên chọn vật liệu quá cầu kỳ, giá cao vì sẽ rất lãng phí. Hiện trên thị trường có nhiều sản phẩm có thể đáp ứng được nhu cầu sử dụng của bạn nhưng lại có giá thành phải chăng, hãy lựa chọn chúng để giúp tiết kiệm và có được ngôi nhà giá rẻ nhưng vẫn đảm bảo chất lượng nhé.

Giải pháp nào cho vấn đề nhà ở tại Việt Nam?

 

Trong báo cáo về “Chương trình nhà ở xã hội Việt Nam” của Ngân hàng thế giới (WB) cho thấy, hiện nay chỉ có 20% dân số giàu nhất có thể mua nhà ở thương mại, số còn họ phải tìm các giải pháp thay thế như sống chung nhiều thế hệ, vay mượn từ các nguồn phi chính thức và gia đình, thuê không chính thức.

Ngân hàng thế giới cũng chỉ ra rằng mặc dù thời gian qua, gói kích cầu 30.000 tỷ đồng đã giúp hạ giá thị trường xuống và thúc đẩy khả năng chi trả của nhóm hộ gia đình có thu nhập trung bình trên 10 triệu đồng/tháng, tuy nhiên vẫn chỉ đáp ứng được một phần nhỏ nhu cầu. Mức giá trần cũng chỉ phù hợp với khả năng chi trả của nhóm dân số giàu nhất.

WB đã đưa ra những giải pháp chính sách cho các hộ gia đình thu nhập thấp

Tiếp cận nhà cho thuê giá rẻ
Hiện nay nhà cho thuê chiếm 15% quỹ nhà ở trên toàn quốc, tỉ lệ này còn cao hơn thành phố (tới 26% ở TP.HCM) và trong số lao động nhập cư có tới 64% là thuê nhà ở. Con số này vẫn đang tiếp tục gia tăng.

Nhà cho cho thuê giá rẻ thường là không đạt tiêu chuẩn như điều kiện chật chội và kém tiêu chuẩn , người thuê không an toàn và có rất ít quyền lợi. Nguồn cung cấp mới nhà cho thuê chính thống giá rẻ còn rất hạn chế nguyên nhân là tính kinh tế thị trường nhà cho thuê không hấp dẫn các chủ đầu tư vì khả năng trả nợ thấp của các hộ gia đình thu nhập thấp dưới 1.5 triệu đồng/tháng.

Để những người có thu nhập thấp có thể tiếp cận được nhà cho thuê giá rẻ, WB đã đưa ra những giải pháp cụ thể cho vấn đề này như:

Đầu tiên là đầu tư mở rộng chương trình nhà ở cho thuê công đối với nhóm thu nhập thấp nhất.Thiết kế các chương trình cung cấp nhà sao cho đáp ứng được nhu cầu địa phương và được đồng tài trợ nhằm tăng cường đầu tư vào cho thuê dành cho đối tượng có thu nhập cực thấp như công nhân, sinh viên. Mức giá thuê phải bao gồm được chi phí vận hành và bảo trì, chi phí khấu hao. Chú ý vấn đề quy hoạch mặt bằng và hình học xây dựng nhằm đảm bảo hòa nhập tối đa và tiếp cận việc làm và dịch vụ. Các phương án thiết kế chương trình có thể bao gồm việc tích hợp các mô hình như đối tác công – tư đa mục đích sử dụng và chuyển từ thuê sang sở hữu.

Thứ hai, khuyến khích cung cấp nhà ở cho thuê giá rẻ tư nhân.Tạo thuận lợi cho các tiêu chuẩn linh hoạt hơn và những hướng dẫn rõ ràng để chính thức hóa các căn nhà cho thuê phi chính thức. Gói khuyến khích cung cấp nhà mới như phát triển mới nhà cho thuê tư nhân giá rẻ, chuyển đổi các căn hộ còn trống và các giải pháp nhà tự xây cho thuê giá rẻ như hỗ trợ giảm chi phí xây dựng, tiếp tục miễn thuế, lệ phí, bảo lãnh thu nhập cho thuê

Thứ ba là hỗ trợ các hộ gia đình sống dưới mức nghèo khổ các phiếu cho thuê ưu đãi có thời gian định sẵn bằng cách đưa trực tiếp cho chủ nhà hàng tháng. Yêu cầu thu thường xuyên và cung cấp thông tin cập nhật về người hưởng lợi. Sử dụng hệ thông đơn giản và minh bạch dựa trên loại hình hộ gia đình, loại nhà cho thuê, mức giá cho thuê và có thể tăng dần dựa trên thu nhập của các hộ gia đình. Có thể kết hợp với các chương trình nhà ở cho thuê công.

Thứ tư, tạo dựng môi trường thuận lợi cho ngành kinh doanh nhà cho thuê ổn định. Thiết lập hệ thống hỗ trợ quản lý cho ngành kinh doanh nhà cho thuê giá rẻ. Hệ thống này có thể bao gồm: hướng dẫn và tăng cường năng lực cho UBND và các chủ nhà về các vấn đề như quản lý người thuê, hệ thống thu tiền thuê/thực thi, vận hành và bảo trì.

Chính sách mới cho nhà ở tự xây
Hiện nay số căn tự xây đã tăng thêm 75%. Điều này đóng góp đáng kể vào thị trường nhà ở cho thuê thu nhập thấp, 50-75% chi phí xây nhà được cung cấp từ nguồn tiết kiệm. Những nhận thức về khả năng chi trả dẫn tới việc các hộ gia đình thu nhập thấp phải sống trong các điều kiện tồi tệ như gia đình quá đông, ít tiếp cận các dịch vụ.

Tuy nhiên, phân khúc nhà tự xây còn tồn tại những hạn chế như chưa tiếp cận được nguồn tài chính nhà ở giá rẻ. Tiếp cận đất có giá ưu đãi và hợp thức hóa quyền sử dụng đất. Các quy định chưa phản ánh được đầy đủ nhu cầu của thị trường nhà tự xây.

Nghiên cứu cũng đưa ra những giải pháp cho bên cung nhằm hỗ trợ cho lĩnh vực nhà xây như:

Thứ nhất hợp lý hóa quản lý đất đai và các hệ thống quy hoạch đô thị. Cải cách các tiêu chuẩn xây dựng nhằm đáp ứng nhu cầu của những người tự xây nhà thu nhập thấp. Hỗ trợ cung cấp hạ tầng căn bản tại địa phương. Hài hòa và hiện đại hóa quy trình hợp thức hóa quyền sử dụng đất và giấy phép xây dựng. Vùng dành cho nhà thu nhập thấp nhằm giảm tải cho thị trường chính thức/hợp thức hóa.

Thứ hai tăng cường chất lượng và hiệu quả của việc sản xuất nhà tự xây như tăng cường năng lực cho các nhà thầu nhỏ và các nhà đầu tư nhỏ.

Còn đối với bên cầu, WB cũng đưa ra những giải pháp hỗ trợ như: Mở rộng tiếp cận các nguồn vốn ưu đãi đối với nhà ở có thu nhập thấp, tăng cường ngân sách xây dựng nhà ở xã hội và cải thiện cuộc sống. Cung cấp hỗ trợ kỹ thuật , giảm chi phí xây dựng và tăng cường tuân thủ pháp luật và chất lượng.

Giải pháp xây nhà trên mảnh đất méo

Đất bên thẳng bên lệch
Khi diện tích khu đất khá thoải mái cho một căn nhà phố (chiều ngang trên 6m) thì tốt nhất là chỉ nên xây nhà về một bên, chừa ra một phần nhỏ làm các mảng trang trí, lối đi hoặc sân cảnh. Căn nhà nên thiết kế theo phần thẳng của đất để thuận tiện và đơn giản về kết cấu.

Còn phần trồi sụt sẽ là diện tích trống, dùng để trang trí bổ sung. Như thế, phần diện tích chính trong căn nhà luôn ngay ngắn, vuông vức hai bên phải, trái (phong thủy gọi là Bạch Hổ và Thanh Long). Đặc biệt, việc trang trí có thể đặt đèn vào các góc bị khuất và dùng thêm cây xanh để gia tăng sinh khí.

Mảnh đất hình chữ L
Đối với trường hợp đất chữ L nở hậu, bạn có thể thiết kế theo cách dành khoảng trống để sử dụng làm sân nước phía trước, thông thoáng cho phòng ngủ ở trên. Hoặc có thể xây ngôi nhà có sân giữa, chia thành hai phần trước, sau rõ rệt.

Theo đó, sân này cũng đóng vai trò dẫn khí và thông thoáng cho những phòng ở giữa. Trong trường hợp khi nhà nhỏ không đủ chiều sâu, chủ nhà nên đặt cầu thang ở ngay vị trí nở hậu. Như vậy, theo cách nào cũng nên làm vuông vức ở chỗ bị giật cấp.

Đất hình chữ L tóp hậu
Phần sau tóp hậu của mảnh đất này nên biến thành không gian phụ như giếng trời, cầu thang, nhà vệ sinh… nếu phần này chỉ chiếm tỷ lệ nhỏ trong nhà. Đối với trường hợp chữ L mà phần chính của căn nhà ở phía sau thì phía trước dùng làm chỗ để xe, sân cảnh trước khi vào nhà.

Khi thiết kế nhà trên các mảnh đất có hình dạng khác nhau nên bố trí, sắp xếp, sao cho cân đối, vừa tiện ích vừa tận dụng được các luồng khí vào trong nhà.

Theo Xây dựng nhà đẹp